Sự khác biệt của 2 nền Giáo Dục Việt – Mỹ

21 08 2007

Học sinh tốt nghiệp trung học ở Mỹ kiến thức có thể kô nhiều nhưng vào đời ngay vì được trang bị kỹ năng sống, còn ở Việt Nam thì ngược lại”.

Vân – 1 du học sinh Mỹ, cho rằng: sự khác biệt giữa hai hệ thống giáo dục là nước họ tôn trọng và tạo điều kiện tối đa, cả về thời gian học, để mỗi người tự do phát triển năng khiếu, sở thích của mình ngay từ nhỏ và chú trọng đào tạo kỹ năng sống. Mỗi người chỉ cần đạt kiến thức cơ bản tối thiểu, còn lại ai thích gì thì đăng ký học nấy. Thường ai muốn vào đại học nào sẽ chọn môn học liên quan đến đại học đó. Trong khi đó Bộ Giáo dục – đào tạo của ta bắt tất cả học sinh phải học những môn như nhau, trong những mốc thời gian niên học như nhau khiến việc học trở thành thói quen chứ kô phải là sở thích, ai giỏi dở gì cũng phải chờ hết năm học mới được lên hay ở lại lớp.

Một nền giáo dục dàn hàng ngang như vậy đang níu chân níu tay, kô cho những người ưu tú, nỗ lực hơn tiến lên phía trước. Đó là lý do vì sao phải sang Mỹ (hay đâu đó kô phải là Việt Nam).

Ở Mỹ, có nhiều sự khác biệt giữa các trường phổ thông và đại học nên kô một trường đơn lẻ nào có thể được chọn ra như một điển hình hay thậm chí để mang tính chất đại diện. Tuy nhiên cũng có những nét tương đồng cơ bản.
Học sinh kô theo một chương trình thống nhất. Chương trình học của các trường phổ thông kô chỉ khác nhau tùy theo các bang mà còn khác nhau tùy theo từng vùng, từng quận, thâm chí tùy theo từng trường. Cũng kô có sách giáo khoa chuẩn. Việc lựa chọn sách để dạy học trong nhà trường thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên trách địa phương và nhà trường, nhưng vai trò cá nhân của giáo viên và ý kiến của phụ huynh cũng rất quan trọng.
Trong một số lĩnh vực và ở những trình độ giáo dục cao hơn, các học sinh có thể lựa chọn một số môn học. Các trường học luôn nhấn mạnh đến  các “kỹ năng xã hội” thông qua các hoạt đồng ngoại khóa, bao gồm cả những môn thể thao.
Các kỳ thi được tiêu chuẩn hóa đóng một vai trò quyết định trong hầu hết mọi trình độ giáo dục, đăc biệt để tiếp nhận vào các trường đại học. Có hai kỳ thi tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi và được giám sát ở tầm quốc gia đối với các học sinh trung học muốn theo học đại học. Một là kiểm tra trắc nghiệm trung học (SAT) nhằm đánh giá khả năng về nói năng và toán học của học sinh cần thiết cho việc học tập đại học. Hai là chương trình kiểm tra đại học Mỹ (ACT) nhằm đánh giá kỹ nang tiếng Anh, các môn học tự nhiên và xã hội. Cả hai kỳ thi được các trường đại học sử dụng như là các tiêu chuẩn để so sánh, nhưng kô có nghĩa là chính thức.
Cũng có cả các trường kiểm tra tương tự ở các trình độ cao hơn, những người học xong đại học muốn thi vào các trường y hay luật cũng phải trải qua các kỳ thi tiêu chuẩn. Cũng giống như SAT và ACT, các kỳ thi này kô chính thức và kô do chính phủ kiểm soát.

(tổng hợp theo SGTT)

Advertisements

Actions

Information

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: