Move & More

7 10 2007

Đã rất nhiều lần tôi cảm thấy chán ngấy công việc hiện tại, muốn thử một công việc mới phù hợp hơn – chuyển việc. Tại sao không? Bạn đã bao giờ có những ý nghĩ tương tự chưa? Đọc bài viết sau để biết rõ.

 Những người sinh sau giải phóng 1975, được đào tạo bài bản, thích làm giàu chân chính và tiếp xúc nhiều với văn hóa phương Tây.

Những người rất trẻ, sinh sau đổi mới – 1986, được thừa hưởng một cuộc sống đầy đủ. Cộng với những lợi thế có được từ nhóm sinh sau 1975, họ càng trở nên tự tin trong cuộc sống.

Những người có thể sau 1975 hoặc 1986 nhưng họ có đặc điểm học tập tại các trường đại học có tên tuổi tại VN. Một số học đại học hoặc MBA ở nước ngoài. Họ mới về VN, rồi lại làm cho công ty nước ngoài. Tiếp cận nền giáo dục của nước ngoài, làm việc với phong cách Tây. Thế là họ cũng khá Tây.

Tất cả có nhiều điểm giống nhau, nhìn họ – thấy họ rất tự tin và thông minh, nghe họ nói thì thấy rất Tây. Họ có xu hướng “talk before think”. Nhưng do quá thông minh và tự tin nên nói 10 thì chỉ sai 2 và sửa rất nhanh. Nhóm người này khá xa lạ với kiểu giáo dục truyền thống uốn lưỡi bảy lần trước khi nói. Làm việc với họ, chúng ta sẽ thấy họ hay cãi sếp. Rất đơn giản, họ muốn mọi thứ cần rõ ràng, cái gì xảy ra phải có cái lý của nó. Điểm mạnh của họ: Nhanh nhẹn, xử lý công việc nhanh. Khi tìm được công việc yêu thích thì làm với cả đam mê. Luôn tìm tòi những ý tưởng mới áp dụng trong công việc. Họ là cả một kho ý tưởng sáng tạo. Nếu sếp của họ biết động viên – có thể cho họ những cái họ muốn dù ít cũng được, họ sẽ làm việc với tất cả đam mê. Còn điểm yếu theo cách phán xét của doanh nghiệp – bướng bỉnh, thỉnh thoảng hơi láo một chút, hay cãi và thích tranh luận. Để quản lý được nhóm này là cả một nghệ thuật. Thỉnh thoảng thôi, họ hơi thiếu kỷ luật một chút.

Từ phía cá nhân những người trẻ, họ được họ những lý thuyết kinh tế học, marketing, những kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, được học về quản lý thời gian hiệu quả. Họ tự xác định mục tiêu cuộc sống, công việc và có xu hướng tự lựa chọn phong cách của mình. Họ cho rằng họ biết cái gì là quan trọng với cuộc sống. Thế là những gì gặp trong cuộc sống, kể cả công việc cũng được đem ra so sánh với “Mục tiêu cuộc sống”. Khi công việc phù hợp với mục tiêu này – họ làm như những con thiêu thân. Ngược lại, họ buồn, họ hay nghỉ việc và cuối cùng là họ đi phỏng vấn, tìm những chỗ khác phù hợp hơn – thế là chuyển việc. Tại sao không? [trích đời sống trẻ – SGTT thứ 6 ngày 7.9.2007]

Advertisements

Actions

Information

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: